Tài liệu quản lý moving to http://tailieuquanly.com

Trang thông tin và download về các tài liệu quản lý kinh doanh.

Chạy đua giành và giữ nhân tài – Cách nào?

Posted by nqcentre on December 8, 2007

Chạy đua giành và giữ nhân tài – Cách nào?

Cập nhật: Layout.datetime.display(‘2006-05-03 21:03:00’, ‘%date %H:%I’); 3/5/2006 21:03

Thế nào là mức lương cao, mức phúc lợi hợp lý? Làm thế nào để không bỏ lỡ cơ hội tuyển chọn được người tài, nhưng cũng không bị “hố” vì vung tay quá trán so với các đối thủ cạnh tranh? Lời giải đáp cho các câu hỏi trên chính là một một cách tiếp cận được coi là mới đối với thị trường lao động: Dự án “khảo sát tổng thể về lương và phúc lợi” dành cho các doanh nghiệp.

Chọn được người đã khó, giữ người còn khó hơn

Cùng với quá trình hội nhập của nền kinh tế, ngày càng nhiều tập đoàn, nhiều công ty đa quốc gia vào Việt Nam kinh doanh. Ngược lại, cũng rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam được thành lập và mở rộng hoạt động.

Thị trường lao động cao cấp theo đó cũng sôi động với các cuộc cạnh tranh săn tìm và giữ người tài. Và để tìm – giữ được thì lương thưởng và chế độ đãi ngộ nói chung cho người lao động là một yếu tố quan trọng.

Nắm được nhu cầu này, công ty Tư vấn quản lý & Phát triển nguồn nhân lực SMART HR và công ty Tư vấn toàn cầu Watson Wyatt (Mỹ) mỗi năm đều thực hiện một cuộc khảo sát về “thị trường lương và phúc lợi Việt Nam”. Tất cả các thông tin thu thập được từ nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam sẽ được xử lí, phân tích theo hệ thống ngạch bậc của Watson Wyatt, một hệ thống được thừa nhận trên toàn cầu.

Sau khi tập hợp được dữ liệu, những người thực hiện dự án sẽ lập một bảng thống kê. Nhìn vào đó, người ta có thể biết tại Việt Nam, một vị trí công việc nhất định, ví dụ như Giám đốc Tài chính hưởng lương tháng và thu nhập hàng năm ở mức thấp nhất là bao nhiêu. Mức trung bình hoặc mức cao nhất là bao nhiêu.

Ngoài ra, bảng thống kê còn cung cấp các thông tin về các khoản phúc lợi như phương tiện đi lại, chế độ y tế, hỗ trợ đào tạo, nghỉ dưỡng… Mỗi bảng thống kê là một tập hợp dữ liệu về một vị trí khác nhau trên thị trường lao động cao cấp hiện nay. Những thông tin này chính là một trong những cơ sở để một doanh nghiệp thiết kế những chính sách đãi ngộ phù hợp nếu muốn tuyển được lao động có trình độ phù hợp.

Theo chị Nguyễn Hồng Thuỷ, Trưởng dự án “khảo sát thị trường lương và phúc lợi VN” của Watson Wyatt tại Việt Nam, để thực hiện được một dự án như thế này hoàn toàn không đơn giản. “Chúng tôi phải làm nhiều bước để thẩm định lại giá trị của thông tin. Sau đó chuyển sang trung tâm xử lý dữ liệu vùng của Watson Wayatt đặt tại Manila Philippines. Ở đó có nhiều chương trình tổng hợp lại đưa ra các bảng khảo sát”.

Bà Jessica Lu, Giám đốc điều hành Công ty Smart HR, đơn vị đại diện Watson Wyatt tại Việt Nam cho biết thêm: “Các thông tin được tổng hợp từ nhiều nhiều tập đoàn, công ty nước ngoài lớn nên có tính sát thực và định hướng cao, giúp các DN đưa ra mức lương hợp lí so với mặt bằng chung của thị trường.. Hơn thế, sau khi được xử lý, người đọc cũng sẽ không biết thông tin được lấy từ công ty nào, mức lương thưởng của từng công ty cụ thể ra sao”.

Thông tin về mức lương thưởng ở từng doanh nghiệp cụ thể vốn được coi là bí mật của doanh nghiệp. Nhưng với những cách tiếp cận phù hợp, người ta vẫn có thể tìm hiểu thông qua kết quả khảo sát và trong sự so sánh với thị trường chung.

Trong cuộc cạnh tranh thu hút và giữ người tài của các các tập đoàn đa quốc gia, các công ty lớn trong và ngoài nước, lương – thưởng và phúc lợi là một yếu tố tạo sức hút và động lực làm việc cho người lao động. Chính vì thế, nhiều DN khi hoạch định và triển khai chiến lược nhân sự sẵn sàng bỏ ra vài trăm USD để mua các bảng thống kê như thế này.

Theo chị Nguyễn Thu Giao, Giám đốc nhân sự công ty TNHH Interflour Việt Nam: “Đứng trước mối đe doạ các công ty khác trả lương cao hơn, chúng tôi có khả năng bị mất người thì dự án khảo sát này sẽ cho chúng tôi biết được động thái của thị trường để có điều chỉnh thích hợp. Ví dụ như có thể tăng lương, tăng trợ cấp hoặc tạo ra một chương trình phúc lợi nào đó như cho vay tiền mua xe, mua nhà hay giúp đỡ con cái nhân viên đi học…

Để trở thành nơi làm việc tốt nhất, là “đất lành” của những nhân sự giỏi, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với một công ty là cần phải có mức lương thưởng hấp dẫn.

Nhưng thế nào là hấp dẫn, là đủ cao để vừa có thể giữ được lao động vừa cân đối được nguồn tài chính của DN, vừa phù hợp với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp đó. Nhiều công ty đang tìm lời giải đáp thông qua việc tham khảo và so sánh các kết quả khảo sát của các công ty như Watson Wyatt.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Lương Hùng, Giám đốc nhân sự công ty TNHH Colgate-Palmolive Việt Nam khẳng định: “Nếu như không có những thông tin như vậy, mình sẽ không biết đưa ra ngân quỹ năm sau bao nhiêu là vừa. Tăng quá thì ảnh hưởng, vì công ty luôn luôn mong muốn hoạt động có lợi nhuận. Nhưng với bảng thống kê này, mình sẽ biết cần tăng bao nhiêu, nguồn ngân quỹ dùng cho năm sau khoảng bao nhiêu. Tất cả những điều đó sẽ giúp công ty hoạch định chiến lược tài chính một cách tốt hơn”.

Những cuộc điều tra, khảo sát về chế độ lương, bổng và phúc lợi trong môi trường DN có thể coi là một cách tiếp cận mới về thị trường lao động cao cấp hiện nay, đồng thời cũng mang lại sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp biết trân trọng nguồn lực con người và biết sử dụng những kết quả khảo sát một cách khoa học.

Trường Sơn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: